Từ điển
Tra từ điển:

 
Chinh phục Fansifan

Hỗ trợ trực tuyến
My status
Số lượt người xem:
002522432
Hôm nay785
Hôm qua1481
IP của bạn:54.198.20.215
Hiện có 419 khách Trực tuyến

Warning: Parameter 3 to plgContentFootnotes::onBeforeDisplayContent() expected to be a reference, value given in /home/lamkieu/domains/lamkieu.com.vn/public_html/libraries/joomla/event/event.php on line 67

Chuyện ly kỳ quanh củ sâm 800 tuổi ở VN

Mục lục
Chuyện ly kỳ quanh củ sâm 800 tuổi ở VN
Củ sâm Việt Nam giá trị nhiều tỷ đồng
Tất cả các trang

Ông Lâm lang thang hết ngày nàyqua ngày khác trong
rừng Hoàng Liên để tìm thuốc cứu mình và cứu người.

Phần 1: Chuyện ly kỳ quanh củ sâm 800 tuổi ở VN

Các nhà khoa học đã giật mình khi được tận mắt củ sâm 800 tuổi, được tìm thấy trong rừng Hoàng Liên Sơn. Tuy nhiên, củ sâm đã bị một lão nông đem ngâm rượu… uống chơi!

Người ở trong rừng

Tôi quen ông Trần Ngọc Lâm từ 3 năm trước, trong một lần chinh phục đỉnh Fansipan – nóc nhà Đông Dương.

Ông Lâm vốn bị bệnh ung thư phổi, bị Bệnh viện 103 trả về chờ chết từ 10 năm trước.

Vì không muốn vợ con phải đau lòng khi chứng kiến cảnh ông chết dần, chết mòn, nên ông đã lần vào rừng để chết một cách lặng lẽ.

Vào rừng Hoàng Liên Sơn, trèo lên tận đỉnh Fansipan, ông Lâm đã phát hiện ra nơi đây có rất nhiều cây thuốc trị bệnh ung thư. Những cây thuốc này ông học được từ các thiền sư Tây Tạng, hồi ông lái xe siêu trường siêu trọng từ Lào Cai qua Tây Tạng, sang tận Nga.


Cứ vặt lá, nhổ củ nhai sống, thế mà ông sống khỏe đến ngày nay. Không những thế, ông còn cung cấp bài thuốc cứu sống hoặc kéo dài tuổi thọ cho khá nhiều người mắc bệnh ung thư.

Để có thuốc trị bệnh cho mình và cho người, ông đã dựng lều dựng lán trong rừng, thậm chí ở cả trong hang, rồi hết ngày này qua ngày khác, lang thang khắp các cánh rừng để tìm thuốc quý.

Bẻ củ sâm 800 tuổi như bẻ củ khoai

 
 Trên ngọn núi đá vôi cao ngất ngưởng thuộc tỉnh
Lai Châu, ông Lâm đã tìm được củ sâm quý.


Mới đây, xuất phát từ cửa hang trên độ cao 2.900m, ông Lâm bám theo những vách đá để chinh phục những ngọn núi khổng lồ, trồi lên khỏi đại ngàn hoang thẳm, đi về phía Lai Châu để tìm thuốc.

Nơi đây, những cánh rừng hoang vu chưa hề có dấu chân người. Đàn khỉ vẫn nhảy rào rào trên ngọn cây và nhìn ông Lâm như một giống lạ.Sau 3 ngày 3 đêm lầm lũi đi trong rừng, ông đặt chân lên một ngọn núi cao gần 2.900m thuộc đất Lai Châu.

Ở độ cao này, chỉ có loài trúc sống được. Giống trúc ở đây thân bé như que tăm, cao đến đầu gối, sống bám vào vách đá.

Trong lúc tìm thuốc, ông Lâm gặp một giống cây lạ, thân trông như củ, củ giống như thân. Tuy nhiên, ông thấy rất quen.

Ngẫm ngợi một lúc, ông mới nhớ rằng, đây là giống sâm mọc ở vùng núi Tây Tạng, trên độ cao 4.000-5.000m, mà vị thiền sư chữa bệnh đã một lần chỉ cho ông. Người Tây Tạng gọi đó là sâm Hymalaya.

Ông Lâm tiếc hùi hụi vì đã đem củ sâm bạc tỷ đi ngâmm rượu uống chơi.


 Một đốt của củ sâm sau khi đã phơi khô
và ngâm rượu.

Loài sâm này mỗi năm một lần rụng lá và mọc thêm một đốt, dài bằng đốt ngón tay. Mỗi năm nó chỉ ra 3-4 lá và mỗi lá có 7 thùy.

Củ sâm mọc ngẩng lên trời, nhưng được vài năm, thân nặng quá, lại gục xuống, rồi bị mùn lá phủ lên che kín, thành thử phần thân nó chìm trong đất đá từ nhiều trăm năm trước.

Ông Lâm cẩn thận đào củ sâm. Sau một giờ đồng hồ miệt mài đào bới, ông Lâm đã nhấc được củ sâm lên khỏi mặt đất. Phần thân củ sâm nằm dưới lòng đất có màu vàng nhạt và phần đuôi của nó có hình người, giống như một củ sâm bình thường khác.

Phần thân củ sâm dài quá sải tay, to bằng cổ tay, mỗi đốt dài 1-2 cm, phần củ bằng bắp chân. Ông Lâm tỉ mẩn ngồi đếm được tới 800 đốt. Như vậy, tuổi đời củ sâm này đã vắt qua 8 thế kỷ. Ước chừng, củ sâm này nặng tới 10kg.

Chỉ có chiếc ba lô để đựng quần áo, túi ngủ, thức ăn, không có cách nào nhét nổi củ sâm dài thòng lõng đó, nên ông Lâm đành bẻ củ sâm thành từng khúc nhỏ, nhét hết vào các ngóc ngách của ba lô.


Phần 2: Củ sâm Việt Nam giá trị nhiều tỷ đồng
 
 Ông Lâm đem phân phát cho mỗi người
một khúc của củ sâm khổng lồ, số còn lại,
ông phơi khô rồi ngâm với rượu.

Vì không hiểu rõ giá trị của củ nhân sâm 800 năm tuổi, nên ông Trần Ngọc Lâm đã đem nó đi… ngâm rượu uống chơi. Nhiều nhà nghiên cứu nhìn thấy những khúc sâm quắt queo trong bình rượu mà than thở tiếc nuối

Đem củ sâm tiền tỷ đi biếu hàng xóm và ngâm rượu uống chơi

Ông Lâm đem từng khúc khớp lại thành củ sâm nguyên vẹn cho mọi người xem, khiến ai cũng xuýt xoa tiếc nuối. Mấy bác nông dân, mấy cụ lão thành đến xem, người thì bảo củ sâm này chắc phải trị giá vài triệu, người thì bảo có khi đến cả chục triệu đồng.

Ông Lâm cũng không biết nó giá trị thế nào, nhưng ông không phải người ham tiền, nên cũng chả để ý. Ông phân phát cho làng xóm, bạn bè mỗi người vài khúc đem về ngâm rượu uống chơi để tăng cường sức khỏe.

Con cái, dâu rể cũng mỗi người lấy vài chục khúc đi biếu lãnh đạo, đồng nghiệp và bạn bè của mình.

Số còn lại, ông đem phơi khô rồi tống hết vào chiếc bình, đổ rượu mạnh vào ngâm. Bạn bè, làng xóm đến nhà, ông đều bê bình rượu đặc biệt này ra thết đãi.

Mới đây, ông Nguyễn Hữu Khai, Giám đốc hãng Đông Dược Bảo Long lên Sapa đã qua nhà ông Lâm để hỏi về những cây thuốc quý ở Hoàng Liên Sơn.


Củ sâm quý giá, giờ quắt queo
trong bình rượu.

Không có rượu Tây, rượu xịn để đãi khách, ông Lâm đành bê bình nhân sâm 800 tuổi ra mời khách.

Nhặt củ sâm lên ngắm nghía, ông Khai… choáng váng. Sau chầu nhậu với rượu nhân sâm, ông Khai đề nghị được mua mấy khúc nhân sâm (dù đã ngâm rượu mấy tháng) với bất cứ giá nào. Tuy nhiên, ông Lâm chỉ cười, rồi tặng luôn mấy khúc.

Về nghiên cứu, chiết xuất mấy ngày, ông Khai điện cho ông Lâm bảo, đây đúng là nhân sâm, rất quý, rất tốt. Ông Khai cũng không thể định giá được củ sâm 800 tuổi đó, bởi nó quá quý hiếm với cả thế giới. Tuy nhiên, theo ông Khai, giá của nó phải tính bằng tiền tỷ.

 
Củ nhân sâm này chỉ có 100 năm tuổi mà được bán với giá 250 ngàn USD
(tương đương 4,2 tỷ đồng) tại Guangzhou, Trung Quốc.

Vài hôm sau, không hiểu thông tin từ đâu, GS Phạm Thanh Kỳ (nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Dược) đã bắt tàu lên tận nhà ông Lâm để tận mắt củ sâm.

Nhìn củ sâm, GS Kỳ đã khẳng định ngay nó là thiết trúc nhân sâm. Loài sâm này tốt ngang ngửa với sâm Ngọc Linh, mà sâm Ngọc Linh thì tốt không kém gì sâm Hàn Quốc, Triều Tiên. Tuy nhiên, với 800 năm tuổi, “cụ sâm” này không thể định giá nổi, bởi vì không thể kiếm đâu ra củ sâm ở Hàn Quốc, Triều Tiên và Ngọc Linh có tuổi thọ như vậy nữa.   


 Củ nhân sâm này có tuổi 400 năm được bán với giá 400 ngàn USD
(tương đương 6,8 tỷ đồng) tại Jilin, Trung Quốc. Củ sâm này chỉ có
tuổi bằng nửa củ sâm ông Lâm tìm được. Vậy củ sâm của ông Lâm
giá trị thế nào?

Cách đây gần tháng, trong bữa nhậu, tôi có kể chuyện củ sâm 800 tuổi bị đem ngâm rượu ở Lào Cai với ông Nguyễn Hữu Trọng, TGĐ Cty Thực phẩm chức năng Thăng Long. Nghe xong chuyện, lúc đó đã là 5 giờ chiều, ông Trọng không kiềm chế được sự tò mò, lập tức rủ tôi phóng ô tô lên tận Lào Cai. Đường xấu nên đi suốt từ chiều hôm trước đến trưa hôm sau mới tới Lào Cai.

Nhìn một phần củ sâm quắt queo trong bình rượu, ông Trọng lắc đầu ngán ngẩm. Chỉ cần nhai một miếng nhỏ, ông Trọng, một chuyên gia về lĩnh vực thực phẩm chức năng, cũng biết rằng, nó là thứ quá quý hiếm trên đời. Ông bảo, sẵn sàng bỏ ra tiền tỷ để mua nếu ông Lâm kiếm được củ sâm như thế. Cũng theo ông Trọng, nếu củ sâm này được đưa lên các sàn đấu giá của thế giới, giá trị của nó có thể được thổi lên đến cả triệu đô, bởi khó có thể kiếm được củ sâm thứ 2 có tuổi đại thọ như củ sâm này.

Tiếc thay một vật báu

 Ông Lâm dựng lều, luồn rừng nhiều tháng nay, song
tuyệt nhiên không tìm được củ sâm thứ 2.
Người Trung Quốc đã thu mua hết giống "khoai lang núi"
từ chục năm nay rồi.

Sau khi các nhà khoa học thẩm định giá trị khủng khiếp của “cụ” thiết trúc nhân sâm mọc trong rừng Hoàng Liên Sơn, ông Lâm đã bỏ nhiều ngày để tiếp tục tìm kiếm. Tuy nhiên, sau hàng chục cuộc luồn rừng kéo dài suốt mấy tháng nay, ông Lâm không tìm được bất cứ một củ sâm nào khác. Củ sâm ông tìm được, có lẽ là thứ… trên trời rơi xuống!

Gặp gỡ những người Mông sống len lỏi ở những góc khuất trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên để hỏi về loại nhân sâm này, ông Lâm mới biết, trước đây, loại sâm này có khá nhiều trên độ cao từ 2.700m trở lên.

Tuy nhiên, người Mông không gọi nó là nhân sâm, hay thiết trúc nhân sâm như các nhà khoa học, mà chỉ gọi nó là củ thằn lằn đá, tam thất rừng, bởi vì trông nó loằng ngoằng như con thằn lằn bám trên đá và khá giống với củ tam thất rừng…


Liệu có còn củ nhân sâm cực quý nào
trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên?

Cách đây hàng chục năm, người Trung Quốc biết tin trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên có thiết trúc nhân sâm, họ đã mang mẫu sang cho người Mông ở đây xem và nói rằng, nó có tên là… khoai núi. Họ đặt mua của người Mông với giá vài trăm ngàn/kg “khoai núi”.

Trước kia, đồng bào Mông thường đào những củ sâm này về luộc ăn như khoai lang, hoặc đào lên, rửa sạch và nhai sống luôn. Chỉ nhai vài miếng nhỏ, có thể leo núi, đi rừng săn thú cả ngày không mệt.

Với giá vài trăm ngàn/kg, người Mông nơi đây đã có thời gian bỏ nương rẫy đi đào sâm đem sang Trung Quốc bán. Và rồi, người Trung Quốc lại đem chính những củ sâm quý hiếm hàng trăm năm tuổi đó xuất khẩu sang nước ta với giá hàng trăm triệu đồng/kg.

Loại thiết trúc nhân sâm này chỉ mọc ở độ cao trên 2.700m, ở các khe núi đá vôi, mà tại những cánh rừng này, những ngọn núi như thế đâu có nhiều. Người Mông như loài sơn dương, như những con đại bàng núi, chỉ càn quét vài lần đã đào sạch sẽ.

Cơn lốc đào sâm cách đây chục năm, đã làm giống sâm cực quý ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên bị tuyệt chủng. Thật tiếc!

Phạm Ngọc Dương