Từ điển
Tra từ điển:

 
Chinh phục Fansifan

Hỗ trợ trực tuyến
My status
Số lượt người xem:
002522062
Hôm nay415
Hôm qua1481
IP của bạn:54.211.27.61
Hiện có 157 khách Trực tuyến

Warning: Parameter 3 to plgContentFootnotes::onBeforeDisplayContent() expected to be a reference, value given in /home/lamkieu/domains/lamkieu.com.vn/public_html/libraries/joomla/event/event.php on line 67

Tết Đoan Ngọ—ngày tết truyền thống Trung Quốc

Ngày 28 tháng 5 là Tết Đoan Ngọ, ngày tết truyền thống Trung Quốc. Tết Đoan Ngọ là ngày tết dân gian Trung Quốc rất long trọng, Tết Đoan Ngọ bắt nguồn từ phong tục kỷ niệm nhà thơ yêu nước thời cổ Trung Quốc. Nhiều hoạt động thể hiện phong tục dân gian của Tết Đoan Ngọ như đua thuyền rồng, mang theo túi thơm, ăn bánh chưng v.v. đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa truyền thống Trung Quốc. Hiện nay, Tết Đoan Ngọ đã được Chính phủ Trung Quốc đưa vào ngày nghỉ theo quy định của pháp luật.

Mồng 5 tháng 5 âm lịch của Trung Quốc là Tết Đoan Ngọ, cũng được gọi là Tết Đoan Dương, Tết Ngũ Nguyệt v.v. Được biết, Tết Đoan Ngọ bắt nguồn từ hoạt động kỷ niệm Khuất Nguyên, nhà thơ yêu nước nhảy xuống sông tự tử cách đây hơn 2000 năm. Thời đó, Trung Quốc đang ở vào thời kỳ Chiến quốc nhiều nước chư hầu phân tranh cát cứ. Khuất Nguyên là người nước Sở, nước Sở nằm ở bờ sông Trường Giang miền nam Trung Quốc, lúc đó đang tranh giành địa vị bá chủ với nước Tần nằm ở miền tây bắc Trung Quốc.


Khuất Nguyên là quý tộc nước Sở, chuyên trách bày mưu hiến kế cho vua, nhưng chủ trương của Khuất Nguyên lại vấp phải sự phản đối của những quan lại thuộc phái bảo thủ. Những quan lại đó thường xuyên nói xấu Khuất Nguyên trước mặt vua Sở, khiến Khuất Nguyên không được trọng dụng. Khuất Nguyên ấp ủ hoài bão cứu nước cứu dân, lại bị những kẻ gian thần bài xích, bị vua nghi ngờ. Với căm phẫn không kiềm chế được, Khuất Nguyên đã viết nhiều bài thơ với những áng thơ bất hủ, bày tỏ hoài bão đóng góp cho đất nước của mình.

Sau đó, Khuất Nguyên bị đi đày đến khu vực sông Mịch La tỉnh Hồ Nam hiện nay, người dân địa phương rất kính trọng Khuất Nguyên. Không lâu sau, Khuất Nguyên được biết tin đô thành nước Sở bị quân đội nước Tần đánh chiếm, nước Sở bị tiêu diệt. Khuất Nguyên hết sức căm phẫn, cuối cùng nhảy sông Mịch La tự tử. Hôm đó là mồng 5 tháng 5 năm 278 trước công nguyên.

Sau khi biết tin Khuất Nguyên tự tử, người dân địa phương tới tấp chèo thuyền đi vớt Khuất Nguyên. Người dân không vớt được xác Khuất Nguyên, bèn thả ống tre trong có gạo xuống sông, họ nghĩ rằng làm như vậy cá sẽ không ăn xác Khuất Nguyên; còn có người rót rượu hùng hoàng xuống sông để xua đuổi cá, bảo vệ xác Khuất Nguyên.

 

Từ đó, mỗi khi đến mồng 5 tháng 5 hàng năm, nhằm kỷ niệm Khuất Nguyên, người dân lại chèo thuyền trên sông, thả ống tre trong có gạo xuống sông để tế Khuất Nguyên. Sau đó, lễ tế dần dần có sự thay đổi, người dân dùng lá lau sậy gói gạo nếp thành bánh có hình kim tự tháp, tức là bánh chưng thay thế ống tre trong có gạo. Và hoạt động mọi người chèo thuyền trên sông cũng diễn biến thành cuộc đua thuyền rồng sôi nổi.

Ngoài ra, Tết Đoan Ngọ còn có hàng loạt hoạt động thể hiện phong tục dân gian. Chẳng hạn, người Trung Quốc thời xưa cho rằng, mồng 5 tháng 5, thời tiết dần dần trở lên nóng bức, là thời kỳ các loại sâu bọ như bò cạp, rắn, rết v.v. hoạt động thường xuyên, bệnh truyền nhiễm cũng dần dần tăng lên, cho nên vào Tết Đoan Ngọ phải xua đuổi sâu bọ có độc và tà ma, quét dọn nhà cửa sạch sẽ.

Vì vậy, cứ đến ngày Tết Đoan Ngọ, mọi người quét dọn nhà cửa, treo lá cây ngải cứu và lá cây thạch xương bồ—thực vật có tác dụng xua đổi sâu bọ lên hai bên cánh cửa, vẩy rượu hùng hoàng, uống rượu hùng hoàng, để giết vi khuẩn, phòng chống bệnh truyền nhiễm; những thiếu nữ khéo tay còn thêu và làm túi thơm, bỏ thảo mộc vào túi, rồi mang theo người. Các trẻ em dùng sợi màu đan túi lưới, rồi bỏ trứng gà, trứng vịt nấu chín trên vỏ có bôi một lớp màu vào túi lưới, vừa có thể mang theo người để làm đồ trang sức, vừa có thể dùng để làm trò chơi. Hai người lấy trứng màu chạm vào nhau, trứng của ai không vỡ vỏ, thì người ấy thắng, người thua có thể ăn một quả trứng rất ngon miệng.

Trung Quốc có diện tích rộng lớn, các địa phương có phong tục ăn Tết Đoan Ngọ khác nhau. Nhưng, đua thuyền rồng, treo lá cây ngải cứu, ăn bánh chưng và uống rượu hùng hoàng là hoạt động thể hiện phong tục dân gian thịnh hành rộng rãi. Vào ngày Tết Đoan Ngọ, dù ở miền nam hay miền bắc, gia đình nào cũng gói bánh chưng, mùi thơm của lá cây ngải cứu và lá gói bánh chưng quyện vào nhau, trở thành mùi thơm đặc trưng của tết Đoan Ngọ.

Những năm qua, Chính phủ Trung Quốc tăng cường bảo vệ văn hóa lễ tết truyền thống, các ngày tết truyền thống như Tết Nguyên Đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ v.v. đều được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của Trung Quốc, và trở thành ngày nghỉ của dân chúng.

Trong ngày nghỉ Tết Đoan Ngọ năm nay, thành phố Bắc Kinh tổ chức nhiều hoạt động phong phú đa dạng thể hiện phong tục dân gian thu hút người dân thành phố tham gia. Hoạt động náo nhiệt là cuộc đua thuyền rồng, các quận, huyện thành phố Bắc Kinh đều tổ chức hoạt động đua thuyền rồng. Ngoài ra, các hoạt động khác như thi gói bánh chưng, lễ hội, liên hoan, chương trình biểu diễn xiếc Thiên Kiều v.v. đều sẽ khiến người dân thành phố cảm nhận được sức cuốn hút của văn hóa ngày tết truyền thống.

Theo: CRI